Norton Ghost 15 MULTI+SRD สำรองข้อมูล และ กู้คืนทั้ง Partition พร้อมวิธีทำ (จัดตามคำขอครับ) ลิ้งเดียว one2up
Norton Ghost 15 เป็นโปรแกรมที่รู้จักกันดีกับความสามารถในการแบ็คอัพข้อมูล โดยที่โปรแกรมสามารแบ็คอัพข้อมูลที่สำคัญได้ทั้งฮาร์ดไดรฟ์ (Hard Drive)โดยใช้วิธีการโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ (หรือที่เรียกกันว่าโกสนั่นแหละครับ) แล้วทำการแบ็คอัพพาทิชั่น (Partition) แบ็คอัพเน็ตเวิร์คไดรฟ์ แบ็คอัพโฟลเดอร์หรือไฟล์ อีกทั้งยังสามรถแบ็คอัพอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอกได้ด้วยเช่น Flash Drive, External Hard Drive, Memory Card ฯ โดยหลักการในการสำรองข้อมูล Partition คือล็อค Partition นั้นๆไว้ โดยคัดลอกเฉพาะ ส่วนของไฟล์ที่มีอยู่จริงบนพื้นที่ทั้งหมด หรือ MFT (Master Files Table) และบีบอัด (Compression) ออกมาในรูปแบบไฟล์ๆเดียว ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูลทั้งหมดของ Partition นั้นๆมา สามารถนำไปเก็บสำรองไว้ที่ไหนก็ได้ และ สามารถกู้คืนได้อย่างสมบูรณ์แบบ 100% สำหรับบางท่านอาจจะถนัดการใช้ Hiren หรือโกสจาก Windows PE แต่มักจะเจอปัญหามองไม่เห็น Drive หรือ Partition อยู่บ่อยๆ สำหรับ Norton Ghost 15 ไม่ใช่ของใหม่อะไร แต่ถ้าเทียบกับรุ่นเก่าๆที่ทำงานใน Dos Mode แล้วรุ่นนี้ก็ถือว่าใช้งานง่าย เพราะมี GUI เหมือนกับเปิดโปรแกรมบนวินโดว์

ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่เราใช้ Windows 7 อยู่ แล้วเกิด อยากจะเปลี่ยนไปใช้ Windows 8 แต่กลัวจะไม่เวิร์ค เราก็สามารถโกส Windows 7 ของเราไว้ และ Format Partition ทิ้งไปได้เลย โดยสามารถ Restore ข้อมูลกลับมาได้ทั้งหมด และสามารถใช้ได้ในทุกๆกรณีเมื่อเกิดปัญหากับวินโดว์ของเรา เช่น ระบบรวนเพราะสาเหตุต่างๆ, ติดไวรัส, ฮาร์ดดิสพัง ฯ เราก็สามารถกู้ข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆกลับมาได้เหมือนเดิมทุกอย่าง


ขั้นตอนการโกส (Backup Partition)

1. ก่อนอื่นให้โหลดตัวโปรแกรม Norton Ghost 15 ไปก่อน (โหลดข้างล่างครับ)

2.โหลดเสร็จแล้วแตกไฟล์ออกมาจะได้เป็นไฟล์ .ISO ให้นำไปไรท์ใส่แผ่น CD/DVD หรือ RW ก็แล้วแต่ท่าน (สำหรับวิธีไรท์ผมขอผ่านนะครับ)

3.เมื่อเราไรท์ใส่แผ่นเสร็จแล้วให้ใส่แผ่นเข้าไป แล้ว Restart เครื่องเข้าสู่ Boot Menu (F8) แล้วเลือกเป็น "Boot From CD-DVD ROM"


4.เสร็จแล้วรอให้โปรแกรม Load Driver จนเสร็จ จะแสดงหน้าต่าง End User License ให้กด "Accept"


5.เสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าหลักของตัวโปรแกรม สำหรับวิธีการโกส ให้เลือกที่ "Back Up My Computer" แล้วกด "Next"6.โปรแกรมจะแสดง Drive ของ Hard Drive ที่ถูกแบ่ง Partition ทั้งหมด ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ "Local Disk (C:\)" (หรือไดร์ของวินโดว์) แล้วกด "Next"


7.เสร็จแล้วให้กด "Browse" เลือกปลายทางของไฟล์ที่จะโกส ว่าจะให้ไปอยู่ที่ไหน ก็ให้เลือกไว้ที่ไหนก็ได้ (แต่ห้ามเอาไว้ในไดร์ที่เราจะโกส) ในที่นี้ ผมเลือกไว้ที่ (E:\) แล้วกด "Next"


8.หน้านี้จะเป็นการตั้งค่าการบีบอัดไฟล์ (Compression) ซึ่งจะมีผลต่อความเร็ว ขนาด และระยะเวลาในการโกส และ กู้คืน เลือกเสร็จแล้วให้กด "Next"

None = ไม่บีบอัด ไฟล์จะมีขนาดเต็ม ใช้เวลาเร็วมากในการโกสและกู้คืน
Standard = บีบอัดเท่าที่จำเป็นไฟล์จะมีขนาดใหญ่ ใช้เวลาพอสมควรในการโกสและกู้คืน
Medium = บีบอัดปานกลาง ไฟล์จะมีขนาดพอสมควร ใช้เวลาพอสมควรในการโกสและกู้คืน
High = บีบอัดเต็มที่ ไฟล์จะมีขนาดเล็ก แต่จะใช้เวลานานมากในการโกสและกู้คืน
9.ตรวจเช็ครายละเอียดให้แน่ใจแล้วกด "Finish" โปรแกรมจะล็อค Partition และเริ่มทำการ โคลนนิ่ง
10.หลังจากเสร็จแล้วเราจะได้ไฟล์เป็นนามสกุล .V2I เป็นไฟล์ที่ใช้ในการ Restore หรือ กู้คืน Partition ถือว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนในการโกสขั้นตอนในการกู้คืน (Restore/Recovery Partition)

1.ให้เริ่มจากหน้าหลักของตัวโปรแกรม สำหรับวิธีการกู้คืน ให้เลือกที่ "Recovery My Computer" แล้วกด "Next" 
2.กด "Browse" เพื่อเลือกไปยังตำแหน่งที่จัดเก็บไฟล์ .V2I เสร็จแล้วกด "Open" แล้ว "Next"
3.หน้านี้จะเป็นการเลือก Drive ที่จะให้กู้คืน ให้เลือกไปที่ (C:) เสร็จแล้วกด "Next"

4.หน้าต่างนี้จะเป็นการตรวจสอบข้อมูลต่างๆให้แน่ใจ (ในการกู้คืน Partition ข้อมูลเก่าที่อยู่ใน Partition ทั้งหมดจะสุญหาย และถูกเขียนทับด้วยข้อมูลใหม่) กด "Finish" และ "Yes"

5.โปรแกรมจะล็อค Partition และเริ่มทำการกู้คืนข้อมูลทั้งหมด รอจนเสร็จ ถือว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนในการกู้คืน Partition


5 ความคิดเห็น: